Thứ Tư, 23 tháng 4, 2014

Dầu dừa và chứng bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp còn được gọi là bệnh cao máu. Máu được bơm đi khắp cơ thể nhờ các động mạch. Áp suất của máu là lực ép của máu vào thành động mạch. Mỗi nhịp đập của tim (khoảng 60-70 lần mỗi phút lúc cơ thể nghỉ ngơi) giúp bơm máu vào các động mạch. Cao huyết áp được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó thường không có triệu chứng rõ ràng. Nhiều người không biết họ bị cao huyết áp cho đến lúc họ gặp vấn đề về tim, não hay thận. Cao huyết áp gây sức ép bắt tim phải làm việc nhiều hơn, khiến tim lớn ra, dẫn đến suy tim. Quá nhiều sức ép vào thành mạch gây những chấn thương nhẹ dẫn đến nhiễm trùng mãn tính và phát triển xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hay chứng đột qụy.


Cao huyết áp mãn tính là một dạng thường thấy nhất của bệnh tim mạch; hơn một phần ba số người trưởng thành ở Mỹ bị bệnh này. Cao huyết áp là nguyên nhân cho nửa triệu ca đột qụy, và hơn một triệu ca nhồi máu cơ tim mỗi năm. Áp huyết càng cao, nguy cơ mắc bệnh tim càng tăng.

Xơ vữa động mạch do các mãng xơ vũa phát triển bên trong mạch vành. Mãng chứa một hỗn hợp gồm mô sẹo, calcium, và chất béo. Mãng lớn dần làm hẹp động mạch khiến máu lưu thông không điều hòa. Calcium đóng ở mãng làm cứng mạch máu, giảm độ đàn hồi. Thường thường các động mạch dãn nở theo từng nhịp đập của tim để thích nghi với mạch máu chảy qua chúng. Mạch máu bị cứng và hẹp do mãng không thể dãn nở , do đó áp huyết tăng. Áp huyết gia tăng gây sức ép cho tim và mạch vành bị tổn thương thêm. Thương tổn phát triển bên trong mạch vành. Đây chính là nơi đặc biệt cho mãng hình thành, từ đó tự tạo xơ vữa động mạch nhanh hơn.Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cao huyết áp. Một trong những điều này là thức ăn béo, đặc biệt là chất-béo-không-bão-hòa-đa. Acid béo không-bão-hòa-đa được xếp thành hai nhóm chính: omega-6 và omega-3. Cả hai được chuyển đổi thành prostaglandins – là hormone ảnh hưởng đến nhiệm vụ của cơ thể. Acid béo omega-6 là chất béo có trong hầu hết các loại dầu thực vật . Dầu đậu nành, dầu bắp, safflower và các loại dầu thực vật khác được cấu tạo bởi acid béo omega-6. Acid béo omega-6 được cơ thể hoán chuyển thành prostaglandins làm mạch máu co thắt lại, tăng cường phản ứng viêm , và tăng độ dính các mãng trong máu, tất cả làm tăng áp huyết máu và làm tăng xơ vữa động mạch.

Acid béo omega-3, có rất nhiều trong flaxseed và dầu cá, được chuyển thành prostaglandins lại có tác dụng ngược lại. Những prostaglandins từ acid béo omega-3 làm giãn nở mạch máu, giảm phản ứng viêm, giảm chất dính của mãng trong máu, tất cả giúp hạ áp huyết. Đây là lý do mà flaxseed và dầu cá được xem như tốt cho tim.

Acid béo chuỗi trung bình (ABctb) có trong dầu dừa không chuyển thành prostaglandins. Vì vậy chúng không có tác dụng tiêu cực của acid béo omega-6 hay tác dụng tích cực của omega 3. Đây là điều tốt. Tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu. Nói chung, phần lớn chất béo trong thức ăn hiện đại của chúng ta có acid béo omega-6. Nếu chúng ta ăn bất cứ loại dầu ăn nào, magarine, shortening, hay bất cứ thức ăn làm sẵn đóng bao bì nào, hay thức ăn đông lạnh, chúng ta đang ăn acid béo omega-6. Thức ăn tiêu biểu hiện đại Tây phương chứa đầy với acid béo omega-6 và prostaglandins. Vì prostaglandins do acid béo omega-6 xúc tiến bệnh cao huyết áp nên chúng ta không lạ gì khi thấy một phần ba dân số thế giới mắc bệnh này.

Acid béo omega-3 trong flaxseed và dầu cá giúp quân bình hay đảo ngược ảnh hưởng có hại của acid béo omega-6. Tuy nhiên acid béo omega-3 rất dễ bị ôi và oxy-hóa. Nhiệt độ, oxy và ánh sáng mặt trời nhanh chóng oxy-hóa những acid béo nhạy cảm này, làm cho chúng trở nên độc hại còn tệ hơn việc ăn uống quá lượng omega-6 nữa. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên dùng dầu omega-3 để nấu ăn, và phải xử dụng trong vòng vài tuần sau khi mua về. Acid béo omega-3 thường được uống như chất bổ sung hơn là ăn như thực phẩm để quân bình ảnh hưởng của acid béo omega-6 mà chúng ta ăn vào hầu như trong mỗi bữa ăn.

Dầu dừa, được cấu tạo chính bởi ABctb, có thể làm giảm tác động tiêu cực của acid béo omega-6 . Khi dùng dầu dừa để ướp thực phẩm, lượng omega-6 được giảm đi. Dầu dừa rất bền, lâu hư, có tính kháng-oxy-hóa, vì vậy dùng làm dầu ăn thì không loại dầu nào tốt cho bằng.

Dùng dầu dừa để ướp thực phẩm và nấu ăn làm giảm lượng acid béo omega-6 trong thức ăn, vì vậy làm giảm ảnh hưởng cao huyết áp của prostaglandins. Nếu huyết áp cao vì ăn quá lượng acid béo omega-6, chỉ đơn giản lấy chất béo này ra khỏi thức ăn sẽ làm hạ huyết áp. Đây chính là điều người ta kinh nghiệm khi thay thế những loại dầu ăn đang dùng bằng dầu dừa.

Điều này giải thích cho thắc mắc “ Tại sao dầu dừa giúp hạ huyết áp đáng kể cho người này, còn người kia thì chỉ giảm chút đỉnh hoặc không giảm chút nào?” Câu trả lời là: nếu bạn ăn nhiều thức ăn thuận lợi và dùng dầu dừa thường xuyên trong nấu ăn, dầu dừa sẽ hạ huyết áp cách rõ rệt. Nếu bạn không ăn những loại thực phẩm này, hiệu qủa sẽ kém đi.

Dầu ăn không-bão-hòa-đa không phải là dầu duy nhất có ảnh hưởng xấu cho huyết áp. Cả chất-béo-không-bão-hòa-đơn như dầu canola và dầu olive cũng làm cao huyết áp bằng cách tăng độ dính của mãng (platalets). Máu của chúng ta chứa những prostaglandins đặc biệt gọi là mãng. Khi những mãng này gặp chỗ tổn thương nơi thành mạch, chúng trở nên có chất dính, làm cho tiểu cầu bám vào nhau và hình thành cục máu đông. Đây là điều tốt khi chúng ta có vết thương vì chúng giúp cầm máu, và giúp vết thương mau lành. Tuy nhiên nếu máu cứ dính mãi không ngừng, nó trở nên “đặc” khiến máu lưu thông khó khăn hơn khi qua những mạch máu bị hẹp . Vì vậy làm cao huyết áp.

Dầu dừa không trực tiếp ảnh hưởng đến chất dính của mãng cách này hay cách khác. Ngay cả khi được chế biến theo kiểu hydro-hoá, dầu dừa vẫn gây chất dính ít hơn dầu bắp. Dầu cá giảm độ dính của mãng trong khi dầu thực vật không-bão-hòa-đa, như dầu bắp chẳng hạn, làm tăng độ dính. Dầu dừa ở trong khoảng giữa.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến huyết áp là chất kháng insulin. Khi chất kháng insulin tăng thì huyết áp tăng nhiều. Dầu dừa , như bạn đã biết trong bài viết về bệnh tiểu đường, giúp tăng cường độ nhạy cảm của insulin, làm cho tế bào ít đề kháng nhưng đáp ứng lại, vì vậy giúp ngăn ngừa cao huyết áp.

Nghiên cứu về dân cư những quần đảo ăn dừa quanh năm cho thấy sự vắng mặt của bệnh cao huyết áp. Một nghiên cứu về hai nhóm người Polynesian chứng minh rằng nhóm ăn 89% chất béo là dầu dừa có áp huyết thấp hơn những người chỉ ăn 7%. Trong những nước giàu có, huyết áp tăng tăng theo tuổi. Dân cư nơi dừa vẫn còn là thức ăn chính, huyết áp không tăng theo tuổi như vậy. Huyết áp duy trì ở mức khỏe mạnh cả cuộc đời ngay cả nơi người 80-90 tuổi.

Từ những thảo luận này, chúng ta có thể kết luận rằng dầu dừa không gây huyết áp cao , và trong nhiều trường hợp giúp hạ huyết áp, vì vậy giảm nguy cơ gây bệnh tim.

Nguồn tin:Trích “Coconut Cures” by Dr. Bruce Fife
 Vua Dầu Dừa

MÁCH CHO BẠN
Vua Dầu Dừa chuyên làm dầu dừa nguyên chất và làm thủ công 100%. Phân phối sỉ và lẻ
Đơn giá mỗi một hủ 150ml có giá 150.000 VNĐ.

(Ngoài ra còn có các kích cỡ 100ml, 200ml, 350ml, 500ml và 1000ml)

Vua Dầu Dừa giao hàng tận nơi miễn phí trong nội thành (Quận 1, 3, 5, 6, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú). Riêng quận 2, 4, 7, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Gò Vấp phụ thu tiền ship 20k.

Hoặc các bạn cũng có thể đến địa chỉ 78 Lê Trung Nghĩa, P.13, Q.Tân BìnhClick vào đây để xem giá sỉ

Hotline: 0938 919 739 - 0938 919 719

https://docs.google.com/forms/d/1Q6_vWBKVBgtsvbpjl6Vt_bD66ZdTr5UIilNn3uk7zY0/viewform

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét